(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Corticoid là chất gây nghiện, khi dùng càng đẹp như "làn da em bé và không tỳ vết" bao nhiêu thì khi ngừng dùng da sẽ tệ hại bấy nhiêu với nhiều biến chứng nặng nề trầm trọng tùy thuộc vào thời gian sử dụng, tỉ lệ.

Corticoid chứa trong sản phẩm, tần xuất sử dụng và liều lượng sử dụng. Các triệu chứng thể hiện của hội chứng Phản hồi corticoid mà từ ngữ y khoa gọi là hiện tượng "Corticoid Rebound tenderness".

Các triệu chứng của biến chứng da phụ thuộc corticoid :
1. Viêm da kích ứng với những sẩn đỏ li ti nổi khắp vùng bôi sản phẩm trước đó,kèm theo ngứa, nóng , rát da với những mức độ khác nhau tùy trường hợp. Tình trạng này càng nặng nề khi gặp nóng, nắng nóng, gió bụi, hơi lạnh của phòng lạnh hay khí lạnh. Những sẩn nhỏ đỏ có thể có đầu mụn nước rất ngứa có khi chảy nước vàng, có thể nhiễm trùng thành đầu mủ trắng li ti đau nhức khắp mặt. Toàn trạng mang lại một hình ảnh viêm da toàn phát rất kích ứng và phản ứng với mọi tác động từ bên ngoài từ hóa học như các hóa chất hiện diện trong đời sống con người cho đến vật lý như nhiệt, ánh sáng, sự chà xát, sự tiếp xúc, ….Thông thường người bệnh lại dùng lại corticoid để điều trị các chứng trên thì da lại dịu và ổn định nhưng vẫn tiềm tàng một mối họa khi ngừng dùng. Do vậy mà người dùng thường không thể ngưng dùng sản phẩm chứa corticoid bởi họ rất sợ phải đối mặt với những phản ứng kích ứng trên.
 

Các biến chứng da khi dùng mỹ phẩm chứa Corticoid


2. Da khô dày cứng và bong tróc là triệu chứng thường đi kèm với triệu chứng viêm da kích ứng. NHiều trường hợp nặng da khô sờ rất nhám khiến cho tình trạng viêm và ngứa càng them nặng. Trường hợp nhẹ thì da thường khô vừa kèm theo với da dày và nhăn, nên trông da già cỗi nhiều.

3. Da xạm nhiều, những vùng trước đây trắng mọng bao nhiêu thì nay da lại đen xạm và sần sùi khiuến cho người dùng rất hoảng sợ nên thường buộc lòng phải dùng lại sản phẩm chứa corticoid. Khi dùng lại thì da sẽ trắng mịn và lại mượt mà rất nhanh. Nhiều trường hợp xạm sâu có màu xám chì có thể có kèm theo những nốt trắng mất sắc tố.
 

Các biến chứng da khi dùng mỹ phẩm chứa Corticoid


4. Nám da đậm lên nhiều, lan rộng hơn và nhiều trường hợp nám sâu nặng . Thông thường người bị nám thích dùng sản phẩm chứa corticoid để trị nám vì làm bay nám rất nhanh. Sau đó nám vẫn cứ từ từ xuất hiện lại nhẹ và loang dần ra gần hết vùng má cho đến khi ngưng dùng hẳn thì nám bộc phát nặng nề rất tệ hại.

5. Da già cỗi, dày và sần sùi, nhiều nếp nhăn nhỏ và to đua nhau xuất hiện bù cho trước đây từng mang lại cho người dùng một "làn da không tỳ vết như da em bé" !
 

Các biến chứng da khi dùng mỹ phẩm chứa Corticoid


6. Xuất hiện nhiều mạch máu to nổi rõ dưới da, nặng thì mạch máu nở to ngoằn ngoèo, nhẹ thì mách máu li ti, cả 2 trường hợp đều mang lại triệu chứng da đỏ hoặc dễ đỏ xảy ra một thời gian dài , kể cả khi đã được điều trị thì đây là triệu chứng phục hồi chậm nhất vì làm tổn thương thành mạch máu ở sâu trong da.

7. Da mỏng, mong manh, các lớp sâu của da teo mỏng, khiến cho da lỏng lẻo và dễ nhăn nhíu như da giấy. Đây là dấu hiệu teo da do tế bào bị ứchế khả năng sinh sản trong thời gian dài sử dụng corticoid bôi. Việc ngưng dùng và tiến hành điều trị sau đó nhiều khi da rất chậm phục hồi bề dày khỏe mạnh của da.
 

Các biến chứng da khi dùng mỹ phẩm chứa Corticoid


Các triệu chứng trên đồng thời là những dấu chứng cho thấy da đã bị nhiễm chất corticoid chứa trong sản phẩm bôi da trước đó, đồng thời chính là dấu chứng chỉ điểm cho thấy sản phẩm bôi da trước đó có chứa corticoid.

Hot!
Điều trị viêm da Corticoid Các biến chứng da khi dùng mỹ phẩm chứa Corticoid
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,821,059
Đang online: 8
homebacktop