(09:30 AM ngày 03.01.2009)

Đây là tình trạng nhẹ và bắt đầu của bệnh mụn trứng cá và cần được quan tâm điều trị sớm hầu tránh được những diễn tiến nặng của bệnh có thể mang lại những di chứng xấu trên da cũng như tâm lý người bệnh.

Mụn trứng cá là tình trạng bệnh lý da phổ biến cần có bác sĩ trị liệu. Đây là bệnh mãn tính xảy ra ở 85% ở thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi. Nghiên cứu cho thấy 2/3 thiếu niên bị mụn rất cần đến bác sĩ nhưng chỉ 1/3 tìm đến BS mà thôi.
 

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng
 

Các biểu hiện của mụn trứng cá không giống nhau. Mụn có thể chia thành 2 nhóm , nhóm mụn có viêm và mụn không viêm, các nhóm này có phương cách điều trị khác nhau.

Mụn không viêm biểu hiện bằng dấu hiệu mụn đầu trắng và mụn đầu đen, được gọi chung là nhân trứng cá, có thể xuất hiện nhiều trên mặt và lưng, ngực. Chăm sóc da đúng cách có thể cải thiện được tình trạng này. Do đó, hiểu rõ điều gì gây ra mụn đầu đen và mụn đầu trắng giúp ngăn ngừa mụn phát triển cũng là cách điều trị cần thiết.

Mụn đầu đen là nhân trứng cá hở, đó là những nốt nhỏ đầu màu đen, là những túi nang lông chứa đầy những chất bã nhờn và các tế bào da chết, túi này có miệng mở trên mặt da nên xảy ra phản ứng oxy hóa các melanin do tiếp xúc với oxygen của không khí gây ra màu đen. Mụn đầu đen là tổn thương sớm nhất của mụn trứng cá, nếu không được xứ lý sẽ tiến triển sang các giai đọan nặng hơn cùng với hiện tượng viêm gây ra mụn sẩn hay mụn viêm. Mụn đầu trắng là giại đọan sớm khi chưa có hiện tượng oxy hóa xảy ra cho các thành phần tích tụ trong đầu nang lông.

Mụn đầu đen xảy ra khi :

 • Sự tăng tiết nhiều chất bã nhờn của tuyến bã nhờn, ở người bị mụn chất bã nhờn của da đặc hơn và dính hơn bình thường.
   
 • Các tế bào da chết làm lỗ nang lông tắt hay hẹp làm tăng sự tích tụ chất bã nhờn nhiều trong nang lông cùng với các tế bào da chết tạo thành túi ngày càng lớn.
   
 • Các toxin lắng đọng kết hợp với chất bã nhờn làm sinh ra một thứ keo dính chặt , các chất bã bị tích bên trong nang lông ngày càng nhiều làm làm cho mụn đầu đen lớn và trồi đầu lên khỏi mặt da
   
 • Phản ứng oxy hóa các chất bã nhờn và oxy hóa melanin trong tế bào da chết làm cho đầu mụn nhô lên có màu đen.
   

Các yếu tố khác ảnh hưởng gây nên mụn đầu đen :

 • Di truyền : nếu trong gia đình có tiền sử mụn đầu đen thì con cái có khả năng bị mụn đầu đen
   
 • Hormone : Khi cân bằng hormone trong cơ thể về Estrogen-Androgen mất , ưu thế của Androgen xảy ra như khi có kinh nguyệt, stress ,…làm cho tuyến bã nhờn tăng họat động sản sinh ra dư thừa chất bã nhờn sinh mụn.
   
 • Mỹ phẩm sử dụng chứa nhiều chất dầu có thể gây mụn đầu đen do phản ứng của da.
   
 • Stress gây tăng tiết cathecholamine trong máu làm cho tuyến thượng thận tiết nhiều hormone Androgen có ảnh hưởng đến sự tăng tiết của tuyến bã nhờn.
   
 • Những kích thích vật lý như chà xát, mặc áo quần bó chật cũng gây nên phản ứng da gây mụn đầu đen ở vùng da bị ảnh hưởng.
   
 • Độ ẩm của không khí và chất ô nhiễm của môi trường gây tăng tiết mồ hôi và chất bẩn bám vào da càng làm cho dễ bị tắt nghẽn lỗ nang lông
   

Điều trị mụn đầu đen trong quá trình chăm sóc da : Mụn đầu đen cần được điều trị sớm để tránh việc mụn phát triển thành mụn viêm, mụn mủ, mụn nang, là tình trạng nặng khó chữa và dễ để lại sẹo nặng nề trên da.
 

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Mụn đầu đen và mụn đầu trắng

Hot!
TÀI LIỆU KHOA HỌC Mụn Mụn đầu đen và Mụn đầu trắng
Đọc thêm
Copyright © 2012 Logo-address . All right reserved

Address: 226/26 Lê Văn Sỹ, P. 1, Q. Tân Bình, TPHCM - Hotline: 1900 63 69 72
Email: npcanh@gmail.com

BẢN ĐỒ ĐẾN HoangHac MediBeauty

Đề nghị ghi rõ nguồn khi sử dụng bài viết, hình ảnh từ website này.

Tổng lượt truy cập: 1,749,220
Đang online: 20
homebacktop